Yến sào hầm hạt sen thơm ngon chất lượng cả nhà ai cũng thích

Yến sào hầm hạt sen là một trong những món ăn thông dụng, dễ làm, thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong số các món ăn làm từ yến sào. Cách làm yến sào hầm hạt sen cũng khá đơn giản, chỉ cần vài bước cơ bản theo hướng dẫn là chúng ta có thể có được một món ăn vô cùng tuyệt vời cho cả nhà rồi.

yến sạch rút lông chất lượng hinest
có thể thêm long nhãn để thêm ngon và thơm hơn

Tại sao lại là yến sào và hạt sen?

Yến sào là một trong 8 món bát trân – những món ăn hàng đầu về dinh dưỡng và hương vị tuyệt hảo chỉ dành cho vua chúa trong cung đình từ ngàn xưa. Yến sào có hơn 30 loại vi lượng, 18 loại axit amin khác nhau mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Các dinh dưỡng này được hấp thụ đến 80% trong cơ thể người, nên yến sào được xem như nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá mà tạo hóa ban cho chúng ta. Nhận thức được những lợi ích dồi dào đến từ cực phẩm này, “cách làm yến sào” chính là một trong những cụm từ được tìm kiếm ngày càng nhiều trong bối cảnh hiện nay.

Hạt sen là loại thực phẩm vô cùng thông dụng và phổ biến trong đời sống hiện nay. Từ xa xưa, các nhà đông y đã sử dụng hạt sen như một loại dược phẩm để điều trị chứng mất ngủ, bồi bổ cho bà bầu, thai nhi, chữa thiếu máu, chống lão hóa và làm đẹp da. Hạt sen giàu vitamin B có khả năng giúp an thần hiệu quả, tiêu độc, mát gan, bổ thận. việc kết hợp với tổ yến mang lại một cách làm yến sào vô cùng đơn giản nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp thanh lọc giải độc, thanh mát giải nhiệt và tăng cường sức đề kháng cho thể

yến sạch rút lông tiêu chuẩn hinest
chojn đúng nguyên liệu là yếu tố đầu tiên

Cách làm yến sào hầm hạt sen:

Nguyên liệu cần chuẩn bị (khẩu phần cho 1 người dùng): 5gr tổ yến, 150gr hạt sen, có thể thêm một số vị thuốc bắc khác như long nhãn (10 gr). táo đỏ khô (30gr), hạt chia, đường phèn.

Các bước thực hiện:

– Làm sạch và sơ chế yến: với tổ yến tinh chế, chúng ta không cần mất quá nhiều công sức cho giai đoạn làm sạch, chỉ cần rửa sơ qua. Với tổ yến thô, chúng ta cần dùng nhíp gắp hết lông thừa và tạp chất ra, trụng qua nước nhiều lần (có thể sử dụng rá rửa) để làm sạch tổ yến. Sau đó ngâm từ 15 đến 30 phút cho tổ yến nở đều.

–          Sơ chế hạt sen: tách bỏ vỏ hạt sen và tim sen. Nếu bạn để lại tim sen, sẽ tốt hơn về mặt dinh dưỡng vì trong tim sen chứa nhiều vitamin B và khoáng chất giúp an thần, chữa mất ngủ. Tuy nhiên, tim sen khá đắng sẽ làm ảnh hưởng đến nguyên liệu món ăn, nên bạn hãy cân nhắc nhé. Nếu sử dụng hạt sen khô thì chỉ cần rửa sạch và ngâm nước cho đến khi nở mềm.

–          Chưng yến: cho yến vào một chén nước với lượng nước ngập mặt yến hoặc thấp hơn chút xíu tùy thuộc vào khẩu vị của bạn muốn ăn đặc sánh hay lỏng. Lưu ý, trong quá trình chưng, tổ yến sẽ còn nở thêm nên đừng để tổ yến đầy sát miệng chén mà chỉ dừng ở 2/3 chiều cao chén thôi nhé. Chưng cách thủy trên lửa nhỏ liu riu vì nhiệt độ cao sẽ khiến cho chất dinh dưỡng thất thoát ra ngoài. Thêm đường phèn vào trong chén yến để tạo độ ngọt thanh. Nếu bạn sợ lạnh bụng, hãy thêm vài lát gừng nhé. Chừng từ 15 đến 20 phút là đã xong quá trình chưng yến sào.

–          Nấu hạt sen: Ninh hạt sen cho đến khi mềm nhừ và thơm nức, cho thêm một số nguyên liệu khác như táo đỏ, nhãn nhục, long nhãn, hạt chia rồi đun tiếp chừng 10 phút. Đun trên lửa nhỏ liu riu luôn nhé

yến sào chưng hạt sen long nhãn hinest
yến sào hạt sen +long nhãn cho mùi thơm của nhãn khó cưỡng

–        Hầm chung yến sào và các nguyên liệu còn lại: sau khi chưng yến sào, cho hỗn hợp yến chưng vào các nguyên liệu còn lại. Việc chế biến riêng này nhằm giữ lại hương vị đặc trưng của yến cũng như đảm bảo lượng dinh dưỡng được giữ lại tối ưu nhất. Nêm nếm thêm chút đường nếu muốn, chưng tiếp khoảng 10 phút rồi để nguội.    

Vậy
là chỉ với những bước đơn giản, chúng ta không những có được cách làm yến sào ngon khó cưỡng mà lại còn cung
cấp được những giá trị dinh dưỡng vô cùng quý giá cho cơ thể. Mong rằng bạn sẽ
bỏ túi và thực hiện thành công khi có trong tay cách làm yến sào hầm hạt sen này nhé!

Uncategorized -