Tìm hiểu Thực hành tìm hiểu những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển

Tailieumoi.vn trình bày lời giải bài tập SGK Địa lý lớp 11 bài 4: Thực hành tìm hiểu những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển một cách chính xác và chi tiết nhất giúp các em học sinh dễ dàng hoàn thành bài tập Thực hành tìm hiểu những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển lớp 11

Bài giải Giáo án Địa lý lớp 11 bài 4: Thực hành tìm hiểu những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển

Trả lời câu 2 trang 18 SGK địa lý 11: Trình bày kết quả thảo luận nhóm thành báo cáo về chủ đề: “Cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển

Phương pháp giải:

– Liên hệ thực tế

– Khả năng phân tích, tổng hợp, so sánh vấn đề

Trả lời:

Chủ đề của báo cáo: “Cơ hội và vấn đề của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển”.

Toàn cầu hóa đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ đã đem lại nhiều cơ hội và thách thức cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Trước hết, đó là những cơ hội to lớn mà toàn cầu hóa mang lại.

Toàn cầu hóa sẽ thúc đẩy tự do hóa thương mại, lưu thông hàng hóa rộng rãi. Các mặt hàng xuất khẩu của nước ta thâm nhập ngày càng sâu vào thị trường các mặt hàng nông, thủy sản châu Âu, châu Mỹ.

Trong điều kiện toàn cầu hóa, các nước đang phát triển có thể nhanh chóng tiếp thu nền công nghiệp hiện đại và ứng dụng vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội. Toàn cầu hóa thúc đẩy việc chuyển giao cho tất cả các nước những thành tựu mới về khoa học và công nghệ, về tổ chức và quản lý, về sản xuất và kinh doanh.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Vận dụng 2 trang 16 Toán 11 Tập 1 Kết nối tri thức

Hàng năm có hàng chục dự án FDI từ các nước phát triển (Nhật Bản) vào Việt Nam. Nguồn vốn này chủ yếu được thu hút vào các khu kinh tế ven biển, đặc khu kinh tế và các trung tâm kinh tế lớn nhằm hoàn thiện cơ sở hậu cần, đổi mới công nghệ sản xuất để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Toàn cầu hóa thúc đẩy đa phương hóa các quan hệ quốc tế, tích cực sử dụng các thành tựu khoa học – kỹ thuật tiên tiến của các nước. Việt Nam hợp tác với nhiều nước trong khu vực.

Ngoài ra, nó cũng mang lại nhiều rắc rối.

Khoa học và công nghệ đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế toàn cầu. Để có năng lực cạnh tranh kinh tế mạnh mẽ, cần phải làm chủ các ngành then chốt của nền kinh tế, như điện tử – tin học, năng lượng nguyên tử, hóa dầu, công nghệ vũ trụ, công nghệ sinh học, v.v.

Các siêu cường kinh tế tìm cách áp đặt lối sống và văn hóa của họ lên các quốc gia khác. Những giá trị đạo đức của xã hội được bồi đắp qua hàng chục năm đang có nguy cơ bị mai một.

Toàn cầu hóa đang tạo ra nhiều áp lực đối với tự nhiên, gây suy thoái môi trường trên phạm vi toàn cầu và trong từng quốc gia. Trong quá trình đổi mới công nghệ, các nước phát triển đã chuyển giao công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm cho các nước đang phát triển.

Câu hỏi và bài tập (trang 17 SGK Địa lý 11)

Câu 1 trang 17 SGK Địa lý 11: Học sinh độc lập đọc thông tin bên dưới; tiếp theo là phần thảo luận nhóm để khám phá những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển.

1. Tự do hóa thương mại ngày càng mở rộng, hàng rào thuế quan giữa các nước được bãi bỏ hoặc cắt giảm, hàng hóa có điều kiện lưu thông rộng rãi.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu một số thông tin về máy tính dự đoán bóng đá

2. Khoa học và công nghệ đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế thế giới. Để có năng lực cạnh tranh kinh tế mạnh mẽ, cần phải làm chủ các ngành then chốt của nền kinh tế, như điện tử – tin học, năng lượng nguyên tử, hóa dầu, công nghệ vũ trụ, công nghệ sinh học, v.v.

3. Các siêu cường kinh tế cố gắng áp đặt lối sống và văn hóa của họ lên các quốc gia khác. Những giá trị đạo đức của xã hội được bồi đắp qua hàng chục năm đang có nguy cơ bị mai một.

4. Toàn cầu hóa tạo sức ép mạnh mẽ đối với tự nhiên, làm suy thoái môi trường trên phạm vi toàn cầu và trong từng quốc gia. Trong quá trình đổi mới công nghệ, các nước phát triển đã chuyển giao công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm cho các nước đang phát triển.

5. Trong điều kiện toàn cầu hóa, các nước trên thế giới có thể nhanh chóng tiếp thu nền công nghiệp hiện đại và ứng dụng ngay vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

6. Toàn cầu hóa thúc đẩy việc chuyển giao cho tất cả các nước những thành tựu mới về khoa học và công nghệ, về tổ chức và quản lý, về sản xuất và kinh doanh.

7. Toàn cầu hóa tạo cơ hội cho các nước thực hiện chính sách đa phương hóa quan hệ quốc tế, tích cực sử dụng thành tựu khoa học – kỹ thuật tiên tiến của nước khác.

Trả lời:

Cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển:

– Khả năng:

+ Tự do hóa thương mại ngày càng mở rộng, hàng rào thuế quan giữa các nước đang được bãi bỏ hoặc cắt giảm, hàng hóa có điều kiện lưu thông rộng rãi.

Tham Khảo Thêm:  game thoi trang ao cuoi co dau va chu re

Ví dụ: Sau khi gia nhập WTO, Việt Nam duy trì quan hệ thương mại với hầu hết các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta không ngừng tăng lên. Năm 2007, nó đạt 111,4 tỷ hryvnia.

+ Đón đầu công nghiệp hiện đại, tham gia ngay vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

+ Chuyển giao cho các nước những thành tựu mới trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, tổ chức và quản lý, sản xuất kinh doanh.

Ví dụ: Nhiều nước đang phát triển đã trở thành nước công nghiệp mới (Hàn Quốc, Xin-ga-po, Bra-xin…) do sớm hội nhập vào xu thế toàn cầu hóa.

+ Các nước theo đuổi chính sách đa phương hóa trong quan hệ quốc tế, tích cực sử dụng những thành tựu khoa học – kỹ thuật tiên tiến của nước khác.

– Thử thách:

+ Chịu áp lực cạnh tranh lớn về giá và chất lượng sản phẩm.

Ví dụ: hàng hóa của các nước đang phát triển vẫn bị các nước phát triển ngăn cản đưa vào thị trường các nước lớn bằng một số biện pháp: áp dụng luật chống bán phá giá (đối với cá tra, cá vược, v.v.) tại Việt Nam, khi xuất cảnh sang thị trường Mỹ); tạo ra các hàng rào kỹ thuật khắt khe trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện sản xuất tại nước sở tại, tiếp tục trợ cấp cho nông sản trong nước….

+ Cần có vốn, nhân lực kỹ thuật cao và làm chủ các ngành then chốt của nền kinh tế.

Các siêu cường kinh tế tìm cách áp đặt lối sống và văn hóa của họ lên các quốc gia khác. Những giá trị đạo đức của xã hội được bồi đắp qua hàng chục năm đang có nguy cơ bị mai một.

+ Toàn cầu hóa gây nhiều áp lực đối với thiên nhiên, làm suy thoái môi trường trên toàn thế giới và trong mỗi quốc gia.

Related Posts

cảm nghĩ của em về nhân vật lão hạc

Cùng trường THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu cách viết một đoạn văn ngắn bày tỏ cảm nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc. Lão Hạc…

thuyết minh về tác giả nguyễn trãi

Văn mẫu lớp 10: Thuyết minh về nhà thơ Nguyễn Trãi vừa được Tip.edu.vn sưu tầm và gửi tới bạn đọc tham khảo. Bài viết bao gồm…

khái niệm hai tam giác đồng dạng

Trong toán học, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm tam giác đồng dạng. Vậy chính xác tam giác đồng dạng là gì? Nó có…

đề thi cuối học kì 2 lớp 4 môn toán

Nội dung chính PHẦN 1. ĐỐI TƯỢNG 1.1 Câu đố 1.2. Tiểu luận PHẦN 2. GIẢI PHÁP 2.1 Trắc nghiệm. 2.2 Tiểu luận PHẦN 1. ĐỐI TƯỢNG…

đề kiểm tra 1 tiết tiếng anh lớp 12 lần 1

Đề kiểm tra Tiếng Anh 1 tiết 12 lần 2 có đáp án Sau đây là phần Đề thi học kì 1 môn Tiếng Anh lớp 12…

giải thích câu nhiễu điều phủ lấy giá gương

Hướng dẫn làm bài thuyết minh ca dao Nhiễu điều che giá gương, người trong nước phải thương nhau cùng nhau do trường THPT Lê Hồng Phong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *