Tìm hiểu Giải Lịch Sử 11 Bài 2: Ấn Độ

Tailieumoi.vn giới thiệu bài giải bài tập lịch sử lớp 11. Bài 2: Ấn Độ chính xác và chi tiết nhất giúp các em học sinh dễ dàng hoàn thành bài vở bài tập Ấn Độ lớp 11.

1. Tình hình kinh tế, xã hội Ấn Độ nửa sau thế kỷ XIX

a, Quá trình xâm lược của thực dân Ấn Độ

– Từ đầu thế kỉ XVII, chế độ phong kiến ​​Ấn Độ suy yếu do sự tranh giành quyền lực giữa các chúa, các nước phương Tây, chủ yếu là Anh, Pháp thi nhau xâm lược.

– Giữa thế kỉ 19, Anh hoàn thành xâm lược và áp đặt ách thống trị Ấn Độ.

b, Sự thống trị của thực dân Anh

* Tiết kiệm

– Thực dân Anh mở rộng khai thác Ấn Độ với quy mô lớn.

– Mưu đồ cướp bóc nguyên liệu, bóc lột nhân công rẻ mạt để trục lợi. Ấn Độ trở thành thuộc địa quan trọng nhất của ngành công nghiệp Anh, cung cấp cho nước này ngày càng nhiều lương thực và nguyên liệu.

* Về chính trị – xã hội

– Chính phủ Anh lên trực tiếp quản lý Ấn Độ.

– Thực dân Anh thực hiện chính sách chia để trị, mua chuộc tầng lớp có thế lực trong lãnh chúa phong kiến ​​bản xứ.

– Ông cũng tìm cách khoét sâu những khác biệt về chủng tộc, tôn giáo và đẳng cấp trong xã hội để dễ cai trị.

* Về văn hóa – giáo dục: thực hiện chính sách giáo dục nhân dân, bài trừ các hủ tục lạc hậu, cổ hủ.

* Cuộc điều tra

– Kinh tế sa sút, đói nghèo

– Đời sống nhân dân cơ cực

2. Khởi nghĩa Xipay (1857-1859) (giảm tải)

một lý do:

– Mâu thuẫn giữa nhân dân Ấn Độ với thực dân Anh ngày càng sâu sắc.

Tham Khảo Thêm:  trang nguyen tieng viet lop 2 vong 1 nam 2018

– Xi-pay là tên gọi các đơn vị quân đội Ấn Độ của quân đội thuộc địa Anh. Những người lính Ấn Độ vẫn bị các sĩ quan Anh đối xử tệ bạc. Tinh thần và niềm tin dân tộc của họ luôn bị xúc phạm nặng nề.

— Họ rất không hài lòng khi phải sử dụng những chiếc vỏ bọc trong giấy dính đầy thịt bò và mỡ lợn. Binh lính thường phải dùng răng xé giấy để bắn loại đạn này, trong khi binh lính Sepoy vốn theo đạo Hindu kiêng thịt bò còn người Hồi kiêng thịt lợn.

=> Vì vậy, họ đã nổi dậy chống lại mệnh lệnh của các sĩ quan Anh và nổi dậy.

Cuộc nổi dậy của Si-pai

b) sự kiện:

– Rạng sáng ngày 10-5-1857, 3 trung đoàn lính thủy đánh bộ nổi dậy ở Meerut (gần Dehli), bao vây chỉ huy người Anh.

– Nông dân các vùng lân cận cũng tham gia nổi dậy. Thừa thắng xông lên, quân nổi dậy tiến về Delhi.

– Khởi nghĩa nhanh chóng bao trùm nhiều khu định cư ở Bắc và Trung Ấn Độ.

c) Kết quả, nghĩa là:

– Khởi nghĩa giành chính quyền, giải phóng một số thành phố lớn.

– Cuộc khởi nghĩa kéo dài khoảng 2 năm thì thực dân Anh ra sức đàn áp dã man. Nhiều phiến quân bị trói vào nòng đại bác và bị xử bắn.

– Tuy thất bại nhưng cuộc khởi nghĩa Síp có ý nghĩa lịch sử to lớn, tiêu biểu cho tinh thần đấu tranh bất khuất của nhân dân Ấn Độ chống thực dân, giải phóng dân tộc.

3. Đảng Quốc đại và Phong trào Quốc dân (1885-1908)

a, Đại hội Đảng

– Từ giữa thế kỷ XIX, giai cấp tư sản và trí thức Ấn Độ dần giữ vai trò quan trọng.

– Giai cấp tư sản Ấn Độ muốn tự do phát triển kinh tế và đòi tham gia chính quyền nhưng bị thực dân Anh kìm hãm.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu  Xác định tình huống truyện và nêu ý nghĩa của nó

– Cuối năm 1885, Đảng Quốc Đại (Quốc Đại Đảng) được thành lập. Đó là đảng đầu tiên của giai cấp tư sản Ấn Độ. Điều này đánh dấu một giai đoạn mới, giai đoạn gia nhập chính trường của giai cấp tư sản Ấn Độ.

– Trong 20 năm đầu (1885-1905), Đảng Quốc đại chủ trương đấu tranh ôn hòa đòi chính quyền thực dân cải cách, không ủng hộ phương pháp đấu tranh vũ lực. Giai cấp tư sản yêu cầu thực dân Anh:

+ Mở rộng điều kiện tham gia hội đồng các nước tự trị.

+ Giúp họ phát triển kĩ thuật, tiến hành một số cải cách giáo dục và xã hội.

=> Thực dân Anh tiếp tục cố gắng hạn chế các hoạt động của đảng Quốc đại.

– Do thái độ thỏa hiệp của các nhà lãnh đạo và chính sách hai mặt của chính phủ Anh, nội bộ đảng Quốc đại chia thành hai phe: ôn hòa và cực đoan (kiên quyết chống Anh do Thilaks đứng đầu).

b, Phong trào toàn quốc

– Tháng 7/1905, chính phủ Anh thực hiện chính sách “chia để trị”. Ban hành đạo luật chia đất nước Bengal thành hai phần: Đông theo đạo Hồi và Tây theo đạo Hindu. Điều này đã gây ra một phong trào chống lại thực dân Anh, đặc biệt là ở Bombay và Calcutta.

– Ngày 16-10-1905, đạo luật chia cắt Bengan có hiệu lực, nhân dân coi đây là ngày quốc tang: hơn 100.000 người tập trung bên bờ sông Hằng, tuyên thệ và hát một bài ca. “Con chào Mẹ Tổ quốc” để thể hiện sự đoàn kết, thống nhất. Khẩu hiệu ‘Ấn Độ thuộc về người Ấn Độ’ vang lên khắp nơi.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ cùng dòng stt tâm trạng rối bời để tìm sự đồng cảm

— Tháng 6 năm 1908, thực dân Anh bắt Tilak và kết án ông 6 năm tù. Trường hợp của Tilak làm dấy lên một làn sóng đấu tranh mới. Hàng chục nghìn công nhân Bomb-Fly đã tổ chức một cuộc tổng đình công kéo dài sáu ngày (để phản đối bản án sáu năm tù của Tilak), xây dựng chướng ngại vật và thành lập các đội chiến đấu chống lại người Anh. Các thị trấn khác cũng hưởng ứng, cuộc đấu tranh lên đến đỉnh điểm khi thực dân Anh hủy bỏ đạo luật phân chia Bengan.

– Cao trào cách mạng 1905-1908, thấm nhuần ý thức dân tộc, đánh dấu sự thức tỉnh của nhân dân Ấn Độ. Tuy nhiên, do đường lối chính trị gây chia rẽ của thực dân Anh và sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Quốc đại, phong trào bị đình trệ.

TẠI SAO PHẢI NÓI LÀ CUỘC CÁCH MẠNG NGHĨA LÀ Ý THỨC DÂN TỘC CỦA NHÂN DÂN ẤN ĐỘ 1905 – 1908???

– Đỉnh cao cách mạng Ấn Độ 1905-1908 đánh dấu sự thức tỉnh của nhân dân Ấn Độ, tham gia phong trào dân tộc – dân chủ ở nhiều nước châu Á trong những năm đầu thế kỷ XX.

– Cao trào cách mạng 1905-1908 do một bộ phận giai cấp tư sản cấp tiến ở Ấn Độ có ý thức dân tộc mạnh mẽ lãnh đạo nhằm thực hiện mục tiêu đấu tranh vì một nước Ấn Độ độc lập, dân chủ.

– Đây là cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở Ấn Độ đầu thế kỷ XX với mục tiêu độc lập, dân chủ.

– Người đã thể hiện tinh thần đấu tranh bất khuất của nhân dân Ấn Độ và sức mạnh, khả năng cách mạng của giai cấp công nhân Ấn Độ trong phong trào giải phóng dân tộc.

Related Posts

cảm nghĩ của em về nhân vật lão hạc

Cùng trường THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu cách viết một đoạn văn ngắn bày tỏ cảm nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc. Lão Hạc…

thuyết minh về tác giả nguyễn trãi

Văn mẫu lớp 10: Thuyết minh về nhà thơ Nguyễn Trãi vừa được Tip.edu.vn sưu tầm và gửi tới bạn đọc tham khảo. Bài viết bao gồm…

khái niệm hai tam giác đồng dạng

Trong toán học, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm tam giác đồng dạng. Vậy chính xác tam giác đồng dạng là gì? Nó có…

đề thi cuối học kì 2 lớp 4 môn toán

Nội dung chính PHẦN 1. ĐỐI TƯỢNG 1.1 Câu đố 1.2. Tiểu luận PHẦN 2. GIẢI PHÁP 2.1 Trắc nghiệm. 2.2 Tiểu luận PHẦN 1. ĐỐI TƯỢNG…

đề kiểm tra 1 tiết tiếng anh lớp 12 lần 1

Đề kiểm tra Tiếng Anh 1 tiết 12 lần 2 có đáp án Sau đây là phần Đề thi học kì 1 môn Tiếng Anh lớp 12…

giải thích câu nhiễu điều phủ lấy giá gương

Hướng dẫn làm bài thuyết minh ca dao Nhiễu điều che giá gương, người trong nước phải thương nhau cùng nhau do trường THPT Lê Hồng Phong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *